Knowledge - RISC

ปีใหม่นี้เรามาตั้งเป้าลดคาร์บอนกันเถอะ

เขียนบทความโดย RISC | 7 เดือนที่แล้ว

แก้ไขล่าสุด : 7 เดือนที่แล้ว

1013 viewer

ใกล้ปีใหม่แล้ว หลายคนอาจตั้งหน้าตั้งตารอคอยเทศกาลรื่นเริงที่จะได้ใช้เวลาแสนพิเศษกับครอบครัวและคนสำคัญ หรืออาจจะนั่งทบทวนตัวเองในช่วงปีที่ผ่านมา เพื่อที่จะตั้งเป้าหมายใหม่สำหรับปีหน้าที่จะมาถึง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องธุรกิจ การงาน การเรียน หรือความรัก​

หากเราตั้งเป้าลดคาร์บอน.....จะดีกว่ามั้ย?​

เป้าหมายปีใหม่ที่เราตั้ง จะเป็นเรื่องของช่วยโลกของเรามากขึ้น บรรเทาภาวะโลกรวน ลดการปล่อยคาร์บอน เพื่อป้องกันไม่ให้อุณหภูมิของโลกเราสูงไปมากกว่านี้ งั้นเราลองมาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่เราสามารถทำได้​
• "ลดหรือประหยัดพลังงาน" เพราะคาร์บอนฟุตพรินท์ส่วนบุคคล ส่วนหนึ่งมาจากการใช้พลังงานภายในบ้าน ดังนั้นจึงควรเลือกใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพ และเปิดเฉพาะเวลาที่จำเป็น ​• "ลดหรือเปลี่ยนรูปแบบการเดินทาง" ลดการเดินทางที่ไม่จำเป็น การเดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชน หรือเปลี่ยนมาเดินทางด้วยยานพาหนะที่ไม่ปล่อยก๊าซเรือนกระจก ​
• "จัดบ้านใหม่" ช่วงวันหยุดยาวนี้ลองดูว่ามีของอะไรในบ้านที่เราไม่ค่อยได้ใช้ แต่ยังสภาพดีอยู่ ของที่ยังใช้ได้อาจลองนำไปบริจาค หรือขายเป็นสินค้ามือสอง นอกจากจะได้ช่วยโลกแล้ว อาจจะได้เงินเล็กๆ น้อยๆ กลับมาด้วย​
• "ลดปริมาณขยะอาหาร" เพราะอาหารที่เหลือทิ้งก็เป็นสาเหตุของการปล่อยคาร์บอนสูงอย่างไม่น่าเชื่อเช่นกัน ซึ่งการปล่อยคาร์บอนจะเกิดตั้งแต่ต้นทางการผลิต ไม่ว่าจะเป็นการเพาะปลูกหรือปศุสัตว์ โรงงานผลิตและโรงงานแปรรูป และหลังจากมาถึงมือเราแล้ว หากไม่ถูกบริโภคก็จะกลายเป็นขยะอาหารที่ถูกทิ้งอย่างเปล่าประโยชน์ และปล่อยก๊าซเรือนกระจกในที่สุด ​
• "ซื้อของอย่างไรให้ยั่งยืน" หลายคนอาจนึกภาพการซื้อต้นไม้มาปลูกเพื่อช่วยดูดซับคาร์บอนจากอากาศ หรือการเปลี่ยนรถยนต์น้ำมันเป็นรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งจะช่วยลดคาร์บอนในระยะยาวได้ แต่ต้องยอมรับว่า สินค้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุด คือ การไม่ซื้ออะไรเลย เพราะสิ่งของต่างๆ ล้วนมีต้นทุนทางสิ่งแวดล้อมทั้งนั้น อาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับหลายคนที่จะไม่ให้ซื้ออะไร ดังนั้นก่อนซื้อ ให้ลองถามตัวเองก่อนว่า ของชิ้นนี้จำเป็นจริงๆ หรือไม่​

จะเห็นได้ว่ามีหลายอย่างเลย ที่เราสามารถช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลง มันไม่ใช่เรื่องยาก และเกินเป้าหมายที่เราตั้งไว้ หากเราคิดถึงการส่งต่อโลกที่น่าอยู่สำหรับลูกหลานของเราในอนาคต RISC เชื่อว่า...เราทุกคนทำได้!!​

เนื้อหาโดย คุณ วรพร ปุณยกนก วิศวกรวิจัยอาวุโส Acting Head of Resilience Hub, RISC​

© 2024 Magnolia Quality Development Corporation Limited - A DTGO Company
ผลลัพธ์
การยืนยัน
การยืนยัน