Knowledge - RISC

ห้องอะไร อยู่ทิศไหน ...... ถึงจะดี?

Created By RISC | 3 months ago

143 viewer

 

 

หลายคนรู้ว่าแดดมาทางไหน ลมมาจากทางไหน ซึ่งแดดกับลมในแต่ละเดือนมีเปลี่ยนทิศอีก อาจทำให้มีคำถามในใจว่า “สรุปแล้วบ้านเรานี่ควรหันหน้าทางไหน ห้องอะไรต้องอยู่ทิศไหนกันแน่ ... ถึงจะเย็นสบาย?”

เราจึงได้ทำผังสรุปตำแหน่งห้องที่เหมาะสม ห้องอะไรอยู่ทิศไหนถึงจะเย็นได้ตลอดทั้งปีกันนะคะ

ห้องที่ใช้งานประจำช่วงกลางวัน การวางอาคารให้ห้องที่ใช้ประจำหันไปทางทิศเหนือและมีพื้นที่ต่อเนื่องไปทางทิศใต้เนื่องจากทิศเหนือเป็นทิศที่มีแสงสว่างตามธรรมชาติโดยไม่มีแสงแดดเข้ามาตลอดทั้งวัน ทำให้เวลากลางวันมีแสงสว่างโดยไม่ต้องเปิดไฟ และการเปิดรับแสงธรรมชาติ สามารถลดแนวโน้มภาวะเครียด/ซึมเศร้าให้คนในบ้านได้อีกด้วย นอกจากนั้นพื้นที่ควรเชื่อมต่อไปทางทิศใต้เพื่อให้ได้รับลมประจำจากทั้ง 2 ทิศทาง (ช่วงฤดูหนาวมีลมประจำทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ  ช่วงฤดูร้อนมีลมประจำทางทิศตะวันตกเฉียงใต้)

ห้องครัว ห้องน้ำ ห้องเก็บของ ให้อยู่ในทิศที่ร้อนที่สุดของบ้าน คือทิศตะวันตก เพื่อให้กั้นความร้อนจากด้านนั้นไว้ ช่วยให้ห้องอื่นๆ ที่อยู่ต่อเนื่องไม่ได้รับความร้อนโดยตรง

ห้องนอน อยู่ในทิศที่มีสามารถมีช่องเปิดทางทิศตะวันออกได้ เพื่อสร้างการรับรู้ช่วงเวลาของวัน และการรับคลื่นแสงขาว (Blue Wave) จากแสงธรรมชาติ เพื่อร่างกายสร้างสารเคมีกระตุ้นสมอง ลดอาการซึมเศร้า ลดอาการเครียด เหมาะทั้งต่อคนทำงานที่มีภาวะเครียด และผู้สูงอายุที่มีอาการซึมเศร้าจากฮอร์โมนไม่สมดุล และถ้าเป็นไปได้ให้ห้องนอนมีด้านที่ติดกับสวนด้วย เพื่อได้ยินเสียงใบไม้ เสียงน้ำ เสียงลมพัด จะช่วยให้คลื่นสมองสงบลง สร้างความรู้สึกผ่อนคลาย

 

 

สวน การปลูกต้นไม้ควรทำรอบบ้านเพื่อสร้างร่มเงา แต่ต้องเลือกรูปทรงต้นไม้ให้เหมาะสมกับทิศทางต้นไม้ทางทิศตะวันตก (และตะวันออก) ต้องเป็นต้นไม้ที่มีใบตั้งแต่โคนต้น เพื่อบังแดดที่เอียงต่ำ สร้างร่มเงาให้กับบ้าน ส่วนต้นไม้ทางทิศใต้ ต้องเป็นต้นไม้มีใบพุ่มหนาด้านบนเพื่อสร้างร่มเงา มีลำต้นสูงโปร่งเพื่อให้ลมพัดผ่านเข้าบ้านได้ แต่นอกจากต้นไม้แต่ละทิศแล้วสวนควรอยู่ในทิศใต้ เมื่อมีการปลูกหญ้า ต้นไม้ บ่อน้ำ จะทำให้สวนมีอุณหภูมิลดลง ลมประจำทางทิศใต้จะพัดพาลมเย็นเข้าสู่ตัวบ้านได้ และหากปลูกดอกไม้หอม จะพัดพากลิ่นหอมเข้ามาในบ้านอีกด้วย

ที่จอดรถ อยู่ในทิศที่ไม่มีลมผ่าน หรือไม่มีลมพัดเอาไอเสียจากรถยนต์พาเข้าไปข้างในบ้านได้ เช่น ทิศตะวันออกเฉียงใต้ หรือตะวันตกเฉียงเหนือ

 

จากข้อสรุปตำแหน่งห้องกับทิศทางของบ้านนี้ นอกจากจะได้ประโยชน์เรื่องป้องกันความร้อนให้บ้านช่วยสร้างความรู้สึก “สบาย” ให้กับคนที่อยู่ในบ้านแล้ว ยังมีแนวคิดทางด้านจิตวิทยาแทรก ทำให้นอกจากจะ “สบายกาย” แล้ว ยังทำให้ “สบายใจ” ได้อีกด้วย เพื่อนๆ ลองเอาไปปรับทำที่บ้านกันนะคะ

 

แบ่งปันข้อมูล: ฝ่ายวิจัยและพัฒนา 

บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด

 

 

© 2020 Magnolia Quality Development Corporation Limited - A DTGO Company
Result
Confirmation
Confirmation