“การออกกำลังกาย” ทำให้เด็กฉลาดขึ้น Active play for smart brain
เขียนบทความโดย RISC | 4 ปีที่แล้ว
แก้ไขล่าสุด : 2 ปีที่แล้ว
คนในยุคสมัยนี้มักเลี้ยงลูกแบบคาดหวังและเร่งรัดการเรียนรู้ของลูกในรูปแบบต่างๆ เพื่อให้ลูกเก่งและมีอนาคตที่ดีตามความตั้งใจ โดยอาจจะลดกิจกรรมที่ใช้แรง การออกไปเล่น หรือการออกกำลังกาย ให้น้อยลงอย่างรู้เท่าไม่ถึงการณ์ว่า “การเล่นหรือการออกกำลังกาย” นั้น ไม่เพียงแค่ช่วยทำให้สุขภาพแข็งแรงขึ้นเท่านั้น แต่ยังเป็นการ “บำรุงสมอง” ไม่ว่าประเภทใดก็ตาม ล้วนมีผลต่อสมองอย่างมาก ทำให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งการจำ การตัดสินใจ รวมไปถึงการยับยั้งอารมณ์
อย่างเวลาที่อ่านหนังสือติดต่อกันเป็นสิบชั่วโมง ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองช้า เราจะจดจำอะไรไม่ได้ แต่เมื่อเราลุกขึ้นเพียงแค่ขยับร่างกาย จะทำให้เลือดไปหล่อเลี้ยงได้ดีขึ้น เมื่อกลับมาอ่านหนังสืออีกครั้ง ก็จะทำให้สมองจดจำได้มากขึ้น
ดังนั้น เมื่อเราขยับร่างกาย ออกกำลังกาย หรือเล่นกีฬา “สมองส่วนกลาง” จะทำงาน และส่วนสำคัญของระบบประสาทกลาง หรือ “เปลือกสมอง” (cerebral cortex) เรียกสั้น ๆ ว่า คอร์เทกซ์ ก็จะหนาขึ้น ซึ่งเปลือกสมองนั้นมีผลต่อการทำงานของสมองทั้งในส่วนการคิด การจำ การพูด การมองเห็น-ได้ยิน และความรู้สึก เมื่อพวกนี้หนาขึ้น ก็จะตอบโจทย์เรื่องการเรียนรู้ การแปลผล การตัดสินใจดีขึ้น เหมือนเราได้บำรุงสมองให้แข็งแรง มีเลือดไปหล่อเลี้ยงดี ทุกสิ่งทุกอย่างการเรียนรู้จะดีขึ้น
ถ้าเราอยากจำอะไรที่เป็นระยะยาว หรือ ลอง-เทิร์ม เมมโมรี่ (Long-term memory) สมองส่วน “ฮิปโปแคมปัส” (Hippocampus) ซึ่งเปรียบเสมือน “หน่วยความจำ” ที่อยู่ในสมองส่วนกลาง จะทำหน้าที่อัพโหลดข้อมูลความจำระยะสั้น หรือ ชอร์ต-เทิร์ม เมมโมรี่ (Short-term memory) ให้เป็น ความจำระยะยาว ทำให้ ฮิปโปแคมปัส จะมีขนาดใหญ่ขึ้น ในคนที่ออกกำลังกาย หรือ เล่นกีฬา ก็จะมีความสามารถในการจำอะไรที่เป็นลอง-เทิร์มได้ดีขึ้น
มีงานวิจัยรองรับว่า คนที่ไม่ออกกำลังกายเลย เมื่ออ่านหนังสือจะจำได้แค่ประมาณหนึ่ง เช่น คนหนึ่งอ่านหนังสืออย่างเดียว 20 ชั่วโมง กับอีกคนอ่านแค่ 6 ชั่วโมง แต่แบ่งไปออกกำลังกายบ้าง คนหลังจะจำได้เยอะกว่า และควรเล่นกีฬาหลายๆ ประเภทเพื่อฝึกสมองในหลายๆ ด้านให้ครบทุกส่วน เพื่อใช้สมองทุกส่วน ซึ่งจะช่วยในเรื่องการเรียน การจำ การลดความตึงเครียด การตัดสินใจ ดังนั้น ช่วงนี้ที่หลายคนอยู่บ้านกันเพื่อลดการแพร่กระจาย COVIC 19 เรามาชวนคนในบ้านออกกำลังกาย เพื่อบำรุงสมองให้แข็งแรงกัน
ผู้เขียน/เรียบเรียง: ดร.สฤกกา พงษ์สุวรรณ (นักวิจัย / VP, RISC)